Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở thông dụng

Diện tích sàn là gì? Cách tính diện tích sàn xây dựng như thế nào? Nếu đang có kế hoạch xây dựng nhà ở thông dụng thì đây ắt hẳn là những câu hỏi mà bạn quan tâm hàng đầu. Để giúp bạn nắm bắt rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Tín Trường Thành tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng bao gồm phần diện tích được thể hiện rõ ràng trong giấy phép xây dựng và những diện tích không được thể hiện trong giấy phép xây dựng nhưng có hao phí.

Diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn xây dựng là gì? Diện tích sàn được tính từ phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng đó (bao gồm hành lang, thông tầng,…). Chẳng hạn như sàn tầng trệt 4x12m thì diện tích sàn là 48m2. Ngôi nhà có bao nhiêu tầng thì sẽ có bấy nhiêu sàn.

cach tinh dien tich san xay dung 1 - Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở thông dụng
Diện tích sàn xây dựng căn hộ được tính từ phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng đó

Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở

Diện tích sàn nhà được tính như thế nào? Thông thường, theo cơ quan cấp giấy phép xây dựng và cơ quan thẩm định thì chỉ tính diện tích sàn sử dụng, các phần diện tích thừa như: giếng trời, sân thượng và ban công sẽ không được tính vào trong giấy phép. Do vậy, khi tính toán ngân sách xây dựng nhà ở thì phải lưu ý điều này để không bị phát sinh chi phí thêm. Từ đó, ta có cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở như sau:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (phần móng, sàn, tầng hầm)

cach tinh dien tich san xay dung 2 - Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở thông dụng
Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở bao gồm nhiều phần khác nhau

Trong đó:

Diện tích sàn xây dựng

Cách tính diện tích sàn xây dựng được tính thêm giá từ 30 – 50% của một sàn trong trường hợp có đổ bê tông hay phát sinh thêm chi phí mái ngói. Còn nếu không phát sinh thì sẽ không tính thêm. Phần có mái che ở trên sẽ tính là 100% diện tích, phần không có mái che chỉ lát gạch nền sẽ tính là 50% diện tích. Còn đối với các ô trống trong nhà có diện tích dưới 4m2 sẽ tính như sàn bình thường, nếu từ 4m2 đến 8m2 sẽ được tính thêm từ 50% đến 70% diện tích.

Phần gia cố nền đất

Phần này sẽ được tính như thông thường nếu sử dụng gỗ hoặc cốt thép, trường hợp chủ nhà yêu cầu đổ bê tông cốt thép vào phần gia cố nền yếu sẽ được tính thêm 20% chi phí bê tông cốt thép.

Phần móng 

Phần móng có đến 3 loại móng khác nhau, gồm: móng đơn sẽ được tính 30%, móng băng 50% và đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép hay cọc khoan nhồi sẽ tính là 35% diện tích.

Phần tầng hầm được tính riêng biệt với phần móng: Đối với tầng hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với code đỉnh ram hầm sẽ được tính là 150%, trên 1.7m thì tính 170%, trên 2m sẽ được tính 200%, còn hầm có độ sâu lớn hơn 3m sẽ được tính theo đặc thù riêng với mức giá thỏa thuận.

Phần sân

Sân trên 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền sẽ được tính là 50% diện tích, dưới 40m2 sẽ tính là 70% và dưới 20m2 sẽ được tính là 100% diện tích.

Phần mái

Đối với mái khi đổ bê tông cốt thép, không lát gạch được tính 50% và có lát gạch được tính 60% diện tích của mái. Nếu ngôi nhà có thêm bê tông dán ngói sẽ được tính là 85% diện tích của mái. Ngoài ra, đối với mái tôn sẽ được tính là 30% diện tích của mái.

Một số lưu ý trong cách tính diện tích sàn xây dựng

  • Tổng diện tích sàn ở mỗi độ cao được tính theo các kích thước phủ bì của những bộ phận bao quanh sàn mỗi tầng. Các bộ phận này bao gồm những phần đã hoàn thiện, lớp ốp chân tường và cả tường đón mái.
  • Tổng diện tích sàn sẽ được tính toán riêng cho từng độ cao sàn. Các diện tích có độ cao thay đổi trong một tầng chẳng hạn như sảnh lớn, chỗ ngồi khán giả,… cũng sẽ được tính toán riêng.
  • Khi diện tích các sàn được cộng lại với nhau, tỷ lệ các diện tích khác nhau có thể được phân biệt để đánh giá, so sánh và tính toán riêng cho các loại khối tích.
  • Tổng diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích của tất cả các tầng bao gồm tầng hầm, tầng lửng, tầng kỹ thuật và tầng mái.
cach tinh dien tich san xay dung 3 - Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở thông dụng
Tính được diện tích sàn sẽ giúp bạn hoạch định chi phí dễ dàng hơn

Tín Trường Thành vừa đưa ra một số thông tin về khái niệm diện tích sàn là gì cũng như cách tính diện tích sàn xây dựng chung và phổ biến. Cách tính sẽ thay đổi phụ thuộc vào các gói thầu và thỏa thuận của các nhà thầu. Đây cũng là một điều cần lưu ý khi bạn tiến hành xây dựng nhà ở. 

Bạn có thể thấy, việc tính toán diện tích sàn đóng vai trò rất quan trọng trong xây dựng. Do đó, để đảm bảo chất lượng công trình cũng như tối ưu chi phí, bạn nên tìm đến đơn vị thiết kế, thi công uy tín.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Tín Trường Thành để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Call Now ButtonCall